fbpx

Có nên học ngành du lịch khi dịch Covid-19 còn phức tạp?

Khi hết dịch Covid-19, ngành du lịch sẽ đứng trước một hiện thực tàn khốc là khủng hoảng nhân sự. Bởi nhiều nhân sự không kiên trì nổi qua giai đoạn khó khăn, phải bỏ nghề, đổi nghề.
Theo các chuyên gia, khi ngành du lịch phục hồi sau dịch, nhu cầu nhân sự ngành này sẽ rất lớn. (ảnh: Phạm Nguyễn)
Trong ảnh: sinh viên ngành Quản trị khách sạn – Trường Cao đẳng Thương mại thực tế nghề nghiệp tại khách sạn Grand Tourane Hotel (tiêu chuẩn 5 sao)
Trong ảnh: sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống của Trường Cao đẳng Thương mại thực hành chế biến món ăn
Trong ảnh: sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – Trường Cao đẳng Thương mại thực tế nghề nghiệp tại Danh thắm Tam Cốc Bích Động – Ninh Bình

Những ngày này, khi Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch, nhiều sinh viên đang theo học ngành này rất dao động tâm lý vì  sau khi tốt nghiệp sẽ rơi vào  hoàn cảnh thất nghiệp dài hạn.

Trên một diễn đàn sinh viên, bạn Linh An đang học năm 2 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại một trường đại học tư thục lo lắng: “Hơn 1 năm nữa là ra trường rồi, khi đó dù Covid-19 đã hết thì có rất nhiều anh chị giỏi nghề đang thất nghiệp cũng đi tìm việc, không biết còn chỗ làm cho mình hay không?”.

Chia sẻ của Linh An thu hút khá nhiều bình luận đồng tình của các sinh viên học ngành này. Nhiều học sinh cuối cấp 3 đã đăng ký nguyện vọng tuyển sinh 2021 vào ngành du lịch cũng bình luận cùng lo ngại như trên.

Trao đổi trong một buổi giao lưu trực tuyến hướng nghiệp của trường đại học Nguyễn Tất Thành, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, hiện tỷ lệ thí sinh tham gia xét tuyển cao đẳng – đại học năm 2021 đăng ký chọn ngành du lịch vẫn khá đông.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cũng chia sẻ thống kê đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2017 – 2020 cho thấy, xu thế đăng ký xét tuyển vào các trường gần như không hề thay đổi. Mặc dù năm 2020 đã chịu tác động rất lớn của dịch Covid.

Cụ thể, 2 nhóm ngành đăng ký nhiều nhất vẫn là Kinh doanh – quản lý – pháp luật (chiếm tỷ lệ 33% tổng số lượng nguyện vọng) và Du lịch – khách sạn – nhà hàng (chiếm tỷ lệ 30%).

Nói về vấn đề này, chuyên gia Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực Việt Nam cho rằng: “Chọn học ngành du lịch là hoàn toàn đúng đắn. Bởi khi Covid-19 kết thúc, ngành du lịch sẽ đối mặt với hiện thực hết sức tàn khốc là thiếu trầm trọng nguồn nhân lực”.

“Nguyên do là ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. Khi tình trạng này kéo dài, nhiều nhân sự không kiên trì, đeo bám nổi, chán nản, bỏ nghề, đi làm nghề khác… Dù khi hết dịch, họ cũng đã có thu nhập ổn định từ nghề mới, sẽ khó lựa chọn quay lại nghề cũ”, ông Tuấn cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Trần Anh Tuấn cũng cho là hiện ngành du lịch vẫn cần một lực lượng nhân lực mới cập nhật xu hướng công nghệ và kết nối du lịch mà hiện chúng ta còn đang thiếu.

Theo báo cáo Xu hướng du lịch Việt Nam 2021 do Outbox Consulting thực hiện, việc sử dụng công nghệ số trong du lịch đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thì công nghệ đang áp dụng vào du lịch mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hình thức du lịch trực tuyến, khám phá các điểm đến trên thế giới bằng công nghệ thực tế ảo đã trở nên phổ biến. Du khách dùng internet và các diễn đàn review điểm đến để lựa chọn dịch vụ du lịch hợp lý…

Những thay đổi này đòi hỏi ngành du lịch cần có nguồn nhân sự mới được đào tạo kỹ năng hiện đại, liên tục thay đổi theo sự phát triển của công nghệ và truyền thông. Do đó, nhân lực mới với kỹ năng mới cho ngành luôn là yêu cầu bức thiết.

Cuối cùng, theo ông Trần Anh Tuấn, thời điểm này mới bắt đầu học thì phải 3 – 4 năm nữa sinh viên mới tốt nghiệp. Ông nói: “Khi đó, dịch Covid-19 đã được kiểm soát và dĩ nhiên là ngành du lịch phục hồi, sẽ bùng nổ nhu cầu nhân sự để đáp ứng sự phát triển ngành này”.

“Các bạn khi chọn nghề phải có tầm nhìn hơi xa một chút, nhu cầu dài hạn trong 5 năm tới, thậm chí là 10 năm tới. Phát triển ngành du lịch là chiến lược phát triển kinh tế quốc gia nên chắc chắn thời gian tới sẽ càng phát triển, nhu cầu nhân lực sẽ ngày càng cao”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Trần Anh Tuấn cũng nhấn mạnh hướng phát triển nghề nghiệp của ngành này rất rộng: “Học ngành du lịch không chỉ là làm hướng dẫn viên du lịch, dẫn tour… mà còn có quản trị nhân sự, quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, bếp, pha chế… Thậm chí, hiện nay còn ứng dụng công nghệ vào du lịch phát sinh nghề mới như blogger du lịch, review điểm đến… Có thể nói là ngành này rất rộng, cơ hội việc làm rất nhiều, quan trọng là ở khả năng thích ứng của các em”.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/co-nen-hoc-nganh-du-lich-khi-dich-covid-19-con-phuc-tap-20210511112209569.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN