fbpx

Doanh nghiệp du lịch ở TP.HCM “đỏ mắt” tìm lao động

Để giải quyết việc thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, hôm nay (7/4), Sở Du lịch TP.HCM phối hợp Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức sàn giao dịch việc làm với hơn 1.000 vị trí.

Khó tuyển nhân sự

“Chúng tôi cần bạn” là slogan của Công ty Cổ phần lữ hành Vietluxtour tại Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch TP.HCM (diễn ra ngày 7/4 tại Công viên 23/9) để thu hút sự chú ý của các ứng viên. Vietluxtour đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 20 lao động ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng 10 người để lại thông tin hồ sơ ứng tuyển.

Chị Đoàn Thị Yến Nhi, chuyên viên hành chính nhân sự – Phòng nghiệp vụ tổng hợp, Công ty Cổ phần lữ hành Vietluxtour cho biết, công ty không ngại tuyển dụng những người mới ra trường để về đào tạo nhằm đáp ứng công việc, chỉ cần tìm được những ứng viên có sức trẻ và nhiệt huyết trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, trong khi mùa du lịch đang đến gần, doanh nghiệp này vẫn chưa có nguồn nhân sự đáp ứng nhu cầu mở rộng, phát triển.

“Hầu như nguồn nhân lực đến từ các bạn sinh viên thực tập là nhiều, còn nguồn nhân sự mới ra trường thì bên em chưa tiếp cận được nhiều. Còn với những bạn có nhiều kinh nghiệm thì vào khuôn khổ của công ty hơi khó” – chị Yến Nhi chia sẻ.

Tại Khách sạn Kim Đô, sau dịch Covid-19, lực lượng lao động của đơn vị giảm khoảng 30-40%. Theo bà Nguyễn Thị Yến Xuân, Trưởng phòng Nhân sự của Kim Đô, lượng nghỉ việc này còn ít hơn so với một số nơi khác (từ 50-60%). Kim Đô liên tục tuyển dụng để đáp ứng được nhu cầu hoạt động trở lại từ đó đến nay, song nguồn lực vẫn chưa phù hợp với mong muốn của khách sạn. Nhất là giai đoạn sau Tết vừa qua, nhiều vị trí cũng đã nghỉ việc, nhu cầu tuyển dụng càng cần thiết hơn.

Một khó khăn của khách sạn Kim Đô là mức lương nhà nước cho các vị trí về lễ tân, dọn phòng… không cạnh tranh được với nhiều đơn vị khác. Bà Nguyễn Thị Yến Xuân nói: “Các trường đào tạo sinh viên rất nhiều, mỗi năm có thể nói là có mấy ngàn sinh viên ra trường, nhưng thực tế các bạn bỏ nghề nhiều, đến với đơn vị rất ít, kể cả đơn vị mình đã kết nối, đã gặp gỡ trao đổi sinh viên trước rồi. Cũng như tham gia sàn giao dịch việc làm chẳng hạn, có rất nhiều đơn vị đến hỏi, thế nhưng các bạn có đến với Kim Đô hay không thì còn phải coi lại”.

Đào tạo nhân lực cho ngành du lịch

Theo đại diện Công ty du lịch Vietravel, các vị trí tuyển dụng liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, định hướng và phát triển dự án vẫn rất khó tuyển ứng viên. Việc đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho ứng viên mới còn chiếm khá nhiều thời gian. Để thực hiện chương trình đào tạo, doanh nghiệp phải đầu tư kinh phí, nhân lực và thời gian tương xứng mới mang lại hiệu quả.  

Bà Trần Thị Việt Hương – Giám đốc Nhân sự công ty Du lịch Vietravel cho biết, 90% lực lượng ứng viên mới tốt nghiệp đều cần đào tạo lại để có thể thích ứng dần với công việc. Kỹ năng giao tiếp và xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc với khách hàng, với đồng nghiệp của một số ứng viên còn nhiều hạn chế. Năng lực ngoại ngữ và thái độ làm việc chưa đạt như kỳ vọng.

Theo đánh giá của Sở Du lịch TP.HCM, sau tác động của dịch Covid-19, vấn đề đáng lo ngại là tình trạng nguồn nhân lực đang trở nên thiếu và yếu cả về chất lượng và số lượng. Nguyên nhân do sự chuyển dịch về nguồn lao động giữa các ngành nghề, giữa các địa phương, do thời gian gián đoạn, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; 80% lực lượng lao động du lịch nghỉ việc hoặc chuyển đổi ngành nghề.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, khó khăn nhất của ngành du lịch là tuyển dụng không được những nhân sự có thâm niên, kinh nghiệm, do đa số những người lành nghề đã chuyển dịch sang ngành nghề khác trong giai đoạn dịch, rất khó quay trở lại. Phần lớn lao động đều là những sinh viên mới ra trường, doanh nghiệp tuyển dụng sẽ phải đầu tư để đào tạo cho đội ngũ này.

Sở Du lịch cũng đã có sự kết nối các đơn vị liên quan, nhằm lên kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo và bổ sung nguồn nhân lực đang thiếu hụt. Cũng theo bà Hiếu, các đơn vị cần đào tạo như thế nào để nhân sự ra trường là đi làm được ngay, không cần doanh nghiệp phải đào tạo lại từ đầu nữa:  

“Chúng tôi cũng dã có những chương trình trong năm 2023 để tiếp tục đối với đội ngũ hướng dẫn viên, quản lý, đặc biệt thông qua các hội thi về nghề nghiệp như hội thi hướng dẫn viên du lịch giỏi, hội thi về dịch vụ buồng phòng sẽ diễn ra, giúp cho các bạn nâng cao tay nghề, trở nên gắn bó với ngành du lịch trong thời gian tới”.

TP.HCM đặt mục tiêu năm 2023 sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế, hơn 35 triệu lượt khách nội địa, với tổng thu du lịch đạt trên 160 ngàn tỉ đồng. Như vậy, để đạt được điều đó, tất cả các hoạt động cũng như công suất của việc phục vụ của các doanh nghiệp trong ngành du lịch phải hiệu quả nhất, trong đó không thể thiếu vai trò của nguồn nhân lực./.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN