fbpx

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Ngành học “vạn người mê”

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế

Người làm công việc Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là người có tầm nhìn dài hạn, khả năng phán đoán thị trường tốt, có khả năng thiết kế hệ thống và cũng là người có thể thấy rõ bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống. Từ đó đề ra chiến lược phát triển sản phẩm (dài hạn/trung hạn/ngắn hạn), quản trị nhân sự và làm việc với nhiều phòng ban, đồng thời phát triển và quản lý quy trình sản xuất, tồn kho và phân phối hàng hóa. Tất cả các quy trình, hoạt động trên nhằm đảm bảo hàng hóa đến được tay người tiêu dùng đúng thời điểm được yêu cầu mà vẫn đảm bảo chất lượng, số lượng.

Việc này đơn giản như việc bạn kinh doanh cửa hàng thời trang, bạn cần làm rất nhiều thứ để đạt nhiều lợi nhuận nhất. Bạn cần am hiểu thị trường, tìm kiếm nhà sản xuất, địa điểm bán, thiết kế cửa hàng/sản phẩm, chính sách marketing, lựa chọn kênh quảng bá, vận chuyển, phân phối,… tạo ra những giá trị gia tăng làm hài lòng khách hàng đối với cửa hàng thời trang của bạn.

Đó là lý do tại sao nói Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một mảng cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, nói cách khác là nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế.

Nghề của bạn trẻ ghét nhàm chán, yêu xê dịch

Đây hẳn là một sự lựa chọn dành cho các bạn tìm kiếm công việc thú vị, năng động. Bởi sự đa dạng trong quy trình, hoạt động đòi hỏi người làm công việc Logistics phải không ngừng đổi mới, sáng tạo. Từ việc tìm hiểu thị trường, thị hiếu khách hàng cho đến việc đề ra chiến lược, chiến dịch sản xuất, quản lý, phân phối sản phẩm… là một công việc đòi hỏi sự tập trung, sáng tạo cao độ để đảm bảo hàng hóa luôn được lưu thông một cách tốt nhất.

Trong quá trình làm, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều đối tác, từ những công ty cung cấp nguyên vật liệu, vận chuyển, đến các khách hàng với yêu cầu về dịch vụ và tính chất dự án khác nhau.

Chưa kể nhiều công việc trong ngành đòi hỏi bạn phải “xách balo lên và đi” thường xuyên, lúc thì xuyên tỉnh, có khi là xuyên quốc gia. Đây được xem là cơ hội tốt để bạn nuôi dưỡng sự mới mẻ trong cách nhìn, tìm hiểu về văn hóa, đất nước mới và học hỏi lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Những kinh nghiệm, kỹ năng có được, những bài học trong ngành kinh doanh quốc tế thu lượm sau mỗi chuyến đi chính là bước đệm tốt mở ra nhiều cơ hội mới, giúp bạn thăng tiến nhanh, tiến xa trong nghề nghiệp.

Có bằng Logictics có quyền chọn công việc yêu thích

Là một mắt xích quan trọng tạo ra giá trị của doanh nghiệp, tổ chức. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đang tăng cường tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Riêng tại Việt Nam, ngành Logistics đang phát triển nhanh, với tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Từ nay đến hết năm 2020, cùng với sự “bùng nổ” của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Logistics sẽ tiếp tục tăng cao.

Tấm bằng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là “tấm vé thông hành” cho phép bạn “tiến thân” vào các tập đoàn lớn, doanh nghiệp, tổ chức cho đến các cơ quan chính phủ với những mảng công việc đa dạng như: quản lý xuất – nhập khẩu, quản lý kho vận, chuyên viên phân tích Logistics hay giám đốc kinh doanh, giám đốc phân phối, quản lý vận hành… với mức thu nhập cao, ổn định và sẽ tăng theo kỹ năng và kinh nghiệm nghề.

“Trót yêu” Logictics thì học ở đâu?

Năm 2020, Trường Cao đẳng Thương mại tuyển sinh và đào tạo ngành Logistics, thí sinh yêu thích ngành Logictics có thể xem giới thiệu ngành học tại đây: http://tuyensinh.cdtm.edu.vn/nganh-hoc/khoi-nganh-kinh-doanh-thuong-mai/logistic

Ông Tô Văn Hiệp – Trưởng Ban hợp tác quốc tế Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, Giám đốc Công ty CP Green Lien Chieu Logistics giao lưu cùng sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại
Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại quan sát hoạt động giao nhận Container tại cảng Tiên Sa Đà Nẵng

Học ngành Logistics tại Trường Cao đẳng Thương mại, người học được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Giao dịch thương mại quốc tế, Vận tải quốc tế, Bảo hiểm, Thanh toán quốc tế, Luật áp dụng trong Thương mại quốc tế…Bên cạnh đó, ngành học Logistics còn trang bị cho người học kỹ năng đàm phán, thương lượng và giải quyết tình huống kinh doanh; đặc biệt là kỹ năng tin học và ngoại ngữ.

Nguồn tổng hợp: Kênh 14

BÀI VIẾT LIÊN QUAN