QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG

I. Mô tả tóm tắt
1. Tên ngành: Quản trị nhà hàng
2. Vị trí của ngành
Đào tạo người lao động chuyên tổ chức chế biến món ăn, pha chế đồ uống; tổ chức, điều hành và phục vụ ăn uống; tổ chức sự kiện, hội nghị và tham mưu cho cấp quản lý về kinh doanh nhà hàng.
3. Nội dung kiến thức chính
Pha chế đồ uống, chế biến món ăn; xây dựng thực đơn và phục vụ ăn uống; điều hành bộ phận ẩm thực; quản trị chế biến món ăn; quản trị tiệc; tổ chức sự kiện, hội nghị trong kinh doanh nhà hàng.
4. Vị trí việc làm và công việc sau khi tốt nghiệp
Vị trí việc làm: Bộ phận pha chế đồ uống, bộ phận bếp, bộ phận phục vụ ăn uống, tại các nhà hàng độc lập, nhà hàng trực thuộc khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch.
Chức danh công việc: Nhân viên pha chế đồ uống, nhân viên phục vụ ăn uống, nhân viên bếp, nhân viên lễ tân, nhân viên kinh doanh trong nhà hàng.
Công việc chủ yếu: Pha chế các loại đồ uống tại quầy bar, chế biến món ăn tại bộ phận bếp, tiếp nhận yêu cầu và tổ chức phục vụ ăn uống cho khách theo thực đơn đặt trước, gọi món, tự chọn, các loại tiệc… tham gia tổ chức sự kiện, hội nghị trong kinh doanh nhà hàng.
5. Cơ hội thăng tiến
Sau một thời gian công tác có thể phát triển đến vị trí trưởng nhóm nghiệp vụ, trưởng ca và các vị trí quản lý khác trong nhà hàng.
II. Mô tả chi tiết
Quản trị nhà hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của ngành Du lịch. Quản trị nhà hàng vừa giới thiệu những tinh hoa ẩm thực bản địa vừa mang đến những phút giây thư giãn cho khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh, góp phần mang lại thu nhập cho nền kinh tế quốc doanh. Đây là ngành đào tạo nhân viên có kiến thức thực tế sâu rộng về lĩnh vực quản trị nhà hàng, có kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật và công nghệ thông tin; có kỹ năng nhận thức, kỹ năng thực hiện thuần thục các nghiệp vụ cơ bản về phục vụ và tổ chức phục vụ ăn uống để vận dụng trong công tác quản trị nhà hàng; có kỹ năng giao tiếp ứng xử cần thiết để giải quyết những công việc hoặc vấn đề phức tạp trong kinh doanh nhà hàng. Ngành quản trị nhà hàng bậc cao đẳng sẽ cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực ẩm thực tại các nhà hàng trực thuộc khách sạn, nhà hàng độc lập, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch. Nguồn nhân lực này sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng của các doanh nghiệp hiện nay.

Với môi trường học tập năng động, cơ sở thực hành đầy đủ, phương pháp giảng dạy linh hoạt gắn liền với thực tiễn, sinh viên chuyên ngành Quản trị nhà hàng Trường Cao đẳng Thương mại được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn về phục ăn uống, pha chế đồ uống và chế biến món ăn; mua sắm, kiểm soát và bảo quản trang thiết bị, dụng cụ, hàng hóa, nguyên liệu thực phẩm; lập kế hoạch, tuyển dụng, đào tạo và đãi ngộ nhân sự; tổ chức, giám sát và điều hành nhân sự; kiểm soát doanh thu và chi phí trong nhà hàng. Trong suốt quá trình học tập, sinh viên có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách đơn giản và trực tiếp về các chủ đề quen thuộc liên quan đến công việc và cuộc sống hàng ngày; sử dụng được các thuật ngữ, mẫu câu tiếng Anh thông dụng liên quan đến lĩnh vực quản trị nhà hàng; sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows và một số ứng dụng của bộ công cụ Microsoft Office để soạn thảo văn bản, xử lý bảng tính, xây dựng trình chiếu; sử dụng tốt công cụ Internet để thu thập và trao đổi thông tin.
Trải qua thời gian học tập, sinh viên sẽ phát triển được kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu như thiết kế, trang trí, đàm phán và ký kết hợp đồng tiệc; lập kế hoạch tổ chức phục vụ, kiểm soát và đánh giá hiệu quả kinh doanh tiệc; lập kế hoạch và triển khai công tác tổ chức sự kiện – hội nghị trong kinh doanh nhà hàng đạt hiệu quả cao.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ làm việc tại các nhà hàng độc lập, nhà hàng thuộc các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch ở vị trí nhân viên tác nghiệp. Sau một thời gian công tác, cá nhân có thể phát triển đến vị trí trưởng nhóm nghiệp vụ, trưởng ca và các vị trí quản lý khác trong nhà hàng; không ngừng rèn luyện để nâng cao trình độ nhằm đáp ứng yêu cầu công việc trong xu hướng phát triển và hội nhập.

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN