QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG

1. Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?
Cùng với sự phát triển kinh tế, các tháp bậc nhu cầu của con người ngày thay đổi, nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ du lịch, đặc biệt là các nhu cầu thuộc lĩnh vực ẩm thực tăng lên. Hoạt động du lịch trong đó có hoạt động kinh doanh nhà hàng cũng không ngừng cũng tăng theo. Do đó, sự gia tăng liên tục các nhà hàng, cửa hàng ăn uống và các dịch vụ ăn uống để phục vụ cho nhu cầu khám phá, tìm hiểu, thưởng thức ẩm thực trong là điều tất yếu đồng thời nhu cầu về nhân sự trong ngành này cũng phát triển mạnh mẽ.
Với những lợi thế đầy tiềm năng này, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống trở thành một trong những ngành học có tương lai. Đây là ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà hàng về phương diện văn hóa ẩm thực với công việc cụ thể là thực hiện và quản lý các khâu về ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện,…

2. Tố chất phù hợp với ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống?
Để theo học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, đòi hỏi người học phải có tố chất năng động, tự tin, giỏi giao tiếp; có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc; vốn kiến thức sâu rộng về văn hóa, con người các quốc gia; có kĩ năng khéo léo thành thạo phù hợp với các công việc đặc thù của ngành nhà hàng.
Riêng về đặc thù công việc, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống lại đòi hỏi thêm sự đam mê, yêu thích khám phá ẩm thực; sự sáng tạo trong công việc; sự tinh tế và nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng, thị hiếu và tâm lý của thực khách.

3. Học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Khi học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại trường Cao đẳng Thương mại, sinh viên được trang bị các kiến thức về điều hành bộ phận ẩm thực, tổ chức kinh doanh nhà hàng, tổ chức sự kiện, thiết kế và trang trí tiệc, xây dựng thực đơn, nghiệp vụ bàn, nghiệp vụ bar, nghiệp vụ chế biến món ăn… Ngoài ra sinh viên còn được đào tạo về kỹ năng giao tiếp ứng xử, tâm lý khách hàng, văn hóa ẩm thực các vùng miền… Cuối khóa học, sinh viên sẽ được đi thực tập nghề nghiệp tại các khách sạn, nhà hàng đẳng cấp có liên kết với trường.
Các công việc người học có thể làm trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp:
– Xây dựng thực đơn phục vụ, xác định chế độ dinh dưỡng và nguyên liệu thực hiện.
– Tổ chức và phục vụ khách theo thực đơn đặt trước;
– Tổ chức và phục vụ khách ăn chọn món;
– Tổ chức và  phục vụ khách ăn tự chọn, phục vụ tiệc;
– Phục vụ ăn uống trong hội nghị, hội thảo; phục vụ khách ăn tại buồng nghỉ và các hình thức ăn uống khác;
– Tổ chức chế biến món ăn, pha chế đồ uống;
– Lập kế hoạch và tổ chức sự kiện, hội nghị;
– Điều hành công việc phục vụ ăn uống trong nhà hàng;
– Hỗ trợ lập kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và đãi ngộ nhân sự cho nhà hàng.
– Xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

4. Những trải nghiệm trong quá trình học tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Ngoài các hoạt động học tập chính quy, người học có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa để có thể rèn luyện, bổ sung các kỹ năng cần thiết bên cạnh kiến thức chuyên môn như sau:
– Tham quan các khu du lịch để hiểu được tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương
– Tham quan các hệ thống khách sạn, nhà hàng để hình dung môi trường và vị trí việc làm
– Trải nghiệm dịch vụ của các nhà hàng thuộc resort 4,5 sao như một thực khách
– Giao lưu trò chuyện với cựu sinh viên thành đạt, các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực, các nhà quản lý trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn về cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến.

5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp?
Ngay trong thời gian học, kể từ năm thứ 2, các công việc người học có thể làm được hết sức cụ thể. Bắt đầu từ những vị trí của một nhân viên bàn, bar, bếp, lễ tân của các nhà hàng độc lập hoặc trực thuộc khách sạn. Mức lương của vị trí này thường bắt đầu từ 5 đến 7 triệu/ tháng.
Do đặc thù của nghề, chỉ trong một thời gian ngắn, từ các vị trí trên sẽ có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như:
– Người giám sát, phân bổ các hoạt động nội bộ của nhà hàng, khu vực ăn uống.
– Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng – khách sạn;
– Chuyên viên tư vấn, tổ chức và điều hành dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống; chuỗi nhà hàng; trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị;
– Nhà quản lý nhà hàng; quản trị dịch vụ ẩm thực,…độc lập hoặc trực thuộc trong khách sạn.
Các vị trí quản lý thường có mức lương dao động từ 12 đến 18 triệu/ tháng đối với các nhà hàng đạt chuẩn từ 3 sao đến 5 sao.

Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0236.3759580
Website: www.cdtm.edu.vn
Email: tuyensinhcms@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN

CỰU SINH VIÊN THÀNH ĐẠT