QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

I. Mô tả tóm tắt
1. Tên ngành: Quản trị nhân sự
2. Vị trí của ngành
Đào tạo người lao động chuyên tham gia xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai và đánh giá các hoạt động tuyển dụng nhân sự; đào tạo nâng cao trình độ tay nghề; đánh giá kết quả làm việc; lương thưởng và đãi ngộ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tai nạn lao động; sắp xếp, bố trí lịch làm việc, tiếp nhận, lưu trữ văn thư, soạn thảo văn bản, tổ chức hội họp.
2. Nội dung kiến thức chính
Hoạch định và tuyển dụng nhân sự; Đào tạo và phát triển nhân sự; Quản trị thành tích cá nhân; Lương bổng và đãi ngộ; Nghiệp vụ hành chính văn phòng.
3. Vị trí việc làm và công việc sau khi tốt nghiệp
Vị trí việc làm: Phòng Nhân sự tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức phi chính phủ…
Chức danh công việc: chuyên viên nhân sự, chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên đào tạo, chuyên viên tiền lương, nhân viên hành chính văn phòng…
Công việc chủ yếu:
Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc ở vị trí chuyên viên nhân sự trực tiếp tham gia các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự, đào tạo và phát triển nhân sự, tiền lương, hành chính văn phòng…tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức phi chính phủ……
Công việc chủ yếu: Tham gia xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động tuyển dụng nhân sự, đào tạo
4. Cơ hội thăng tiến
Sau một thời gian làm việc từ 3 đến 5 năm, có thể được đề bạt lên vị trí cao hơn như trưởng, phó bộ phận phụ trách công tác tuyển dụng, đào tạo, tiền lương…; Trưởng, phó phòng hành chính nhân sự,… của đơn vị.
II. Mô tả chi tiết
Nghề nhân sự là “nghề tạo dựng và duy trì nguồn nhân lực mang lại lợi thế cạnh tranh lâu dài cho doanh nghiệp”. Ngoài những công việc trọng tâm như tham gia tuyển chọn nhân tài, xây dựng chính sách lương thưởng và đãi ngộ thỏa đáng, đào tạo tay nghề và phát triển nhân viên, đánh giá thành tích làm việc của người lao động…; nhân viên nhân sự còn không thể thiếu trong những dịp viếng thăm đồng nghiệp đau ốm, lắng nghe những tâm sự của nhân viên trong công việc để trình ban giám đốc trước khi đưa ra chính sách cải thiện. Chưa kể, họ phải quan tâm đến cả những việc nhỏ nhất như thay mặt công ty tặng quà sinh nhật hoặc góp mặt vào những lễ tiệc hiếu hỷ của nhân viên… Tất cả những việc làm tuy nho nhỏ đó lại là chất keo kết dính nhân viên với công ty, giúp nhân viên có động lực làm việc tốt hơn và gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp.
Cơ hội nghề nghiệp
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, một tổ chức nếu có khoảng 100 người lao động thì sẽ cần 1 người chuyên làm về nhân sự. Hiện nay, vị trí nhân sự luôn được xem là “cánh tay phải” của những nhà lãnh đạo, đồng thời cũng là “người phát ngôn” về những quyền lợi, tâm tư của nhân viên.
Nghề quản trị nhân sự có thể chia thành 3 cấp:
– Chuyên viên/nhân viên nhân sự: Là vị trí khởi đầu cho nghề quản trị nhân sự. He làm những công việc như xây dựng bản mô tả công việc, thu nhận hồ sơ xin việc, thù lao, huấn luyện nhân viên…
– Trưởng phòng/bộ phận nhân sự: Là người có chức năng điều hành và phối hợp các chương trình nhân sự trong các lĩnh vực khác nhau. Trưởng phòng/bộ phận nhân sự thuộc nhóm những nhà quản trị chủ yếu trong doanh nghiệp, có kiến thức rộng về tất cả các lĩnh vực của quản trị nhân sự và nắm bắt những tiến bộ về chính sách nhân sự để vận dụng vào quản trị doanh nghiệp. Trưởng phòng/bộ phận nhân sự đồng thời là nhà tư vấn cho các nhà quản trị trực tuyến về các vấn đề nhân sự của đơn vị. Một chuyê viên nhân sự có thể thăng tiến lên vị trí này sau 3 đến 5 năm làm việc.
– Giám đốc nhân sự: Là vị trí điều hành cấp cao trong lĩnh vực quản trị nhân sự. Họ có trách nhiệm xây dựng và triển khai các chiến lược về nhân sự, phối hợp với các chiến lược khác của doanh nghiệp. Giám đốc nhân sự còn hướng các hoạt động của nhân viên vào mục đích chung của tổ chức và tìm cách thích hợp để mục đích đó tác động đến các hoạt động của nhân viên.
Đặc điểm của nghề quản trị nhân sự
Nghề nhân sự là nghề làm việc với con người, vốn dĩ là đối tượng khó khăn nhất, phong phú nhất và cũng phức tạp nhất. So với những ngành nghề khác, nghề quản trị nhân sự có những đặc điểm rất khác biệt.
– Nghề không giới hạn: Do đối tượng làm việc là con người, một phạm trù phải nghiên cứu, tìm hiểu cả đời nên nó không bao giờ nhàm chán. Việc không ngừng học hỏi là yêu cầu bắt buộc để tồn tại và phát triển được trong nghề này.
– Đòi hỏi kiến thức đa lĩnh vực: Nếu như một số ngành nghề khác chỉ cần tinh thông về nghiệp vụ là đủ thì đối với nghề quản trị nhân sự không chỉ cần giỏi về chuyên môn mà còn phải am hiểu các lĩnh vực khác như chính trị, văn hóa, luật pháp, kinh doanh… bởi vì đối tượng làm việc của nghề này là con người có thể đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, có nhiều tôn giáo khác nhau, nhiều quan điểm chính trị khác nhau…
– Có khả năng thích ứng với môi trường làm việc khác nhau: Đối với người làm nghề nhân sự giỏi chuyên môn chưa chắc đã thành công vì nghề này đòi hỏi người làm nghề phải biết làm việc với những người khác trong những môi trường và hoàn cảnh khác nhau. Với cùng một phương pháp, nếu thành công trong trường hợp này nhưng chưa chắc đã phù hợp trong những điều kiện và hoàn cảnh khác. Chính vì vậy, người làm nghề quản trị nhân sự phải biết ứng biến với những hoàn cảnh khác nhau của môi trường.
– Làm việc khách quan: Người làm nghề nhân sự phải luôn biết cân bằng, hài hòa giữa quyền lợi, nghĩa vụ của công ty và quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động. Nếu quá thiên về một bên nào cũng đều dẫn đến sự phản ứng của bên còn lại khiến cho công việc sẽ gặp nhiều khó khăn.
– Nỗ lực hàng ngày: Do đối tượng làm việc của người làm nghề quản trị nhân sự là con người có bản chất là luôn thay đổi và rất khác biệt nên đòi hỏi người làm nghề muốn “luôn luôn thấu hiểu” được họ cần phải nỗ lực hàng ngày.
– Vươn lên khó khăn: Nghề nhân sự luôn phải vượt qua chính mình, không được thể hiện cái tôi của mình mà phải thể hiện cho nhiều người, cho tập thể người lao động. Nghề nhân sự đòi hỏi người làm nghề tính chuẩn mực, đành hoàng, đĩnh đạc.
Những tố chất của người làm nghề nhân sự
Trong bài viết The core qualifications of HR for 2016 (Tương lai của nghề Quản trị nhân sự, Tủ sách doanh trí do PACE tuyển chọn), Gabrielle Garon, một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, cho rằng: Một người làm việc trong lĩnh vực nhân sự ở thế kỷ XXI phải hội đủ 4 phẩm chất cơ bản, đó là (1) Sống bằng trái tim; (2) Biết đồng cảm với người khác; (3) Tin cậy và (4) Hữu ích.
Ngoài ra, người làm nghề nhân sự còn phải là người chín chắn, điềm tĩnh, cẩn thận, tinh tế, biết lắng nghe và có khả năng đọc vị người khác.
Quản trị nhân sự thật sự là một nghề thú vị và ai cũng có thể theo nghề nhân sự nếu họ thật sự thích làm việc với con người và giải quyết những vấn đề liên quan đến con người.

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0236.3759580
Website: www.cdtm.edu.vn
Email: tuyensinhcms@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn