KINH DOANH XUẤT NHẬP KHẨU

I. Mô tả tóm tắt
1. Tên ngành: Kinh doanh xuất nhập khẩu

2. Vị trí của ngành
Ngành Kinh doanh XNK đào tạo người lao động chuyên thực hiện xây dựng phương án kinh doanh XNK; tham gia đàm phán, soạn thảo và thực hiện hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu; tham gia thực hiện các hoạt động hậu cần về vận tải, giao nhận, bảo hiểm và logisitcs; thực hiện khai báo hải quan và thủ tục thanh toán cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

2. Nội dung kiến thức chính
Giao dịch thương mại quốc tế; dịch vụ logistics, vận tải và bảo hiểm hàng hóa XNK; nghiệp vụ hải quan; thanh toán và tín dụng quốc tế.

3. Vị trí việc làm và công việc sau khi tốt nghiệp
Vị trí việc làm: Phòng Kinh doanh, phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu … tại các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa và các doanh nghiệp dịch vụ khác như công ty giao nhận, vận tải và dịch vụ logistics, hãng tàu, ngân hàng, hải quan, bảo hiểm và cảng.

Chức danh công việc: Chuyên viên soạn thảo hợp đồng XNK, chuyên viên thực hiện hợp đồng XNK, chuyên viên khai hải quan, chuyên viên giao nhận, chuyên viên chứng từ, chuyên viên thanh toán quốc tế, chuyên viên kinh doanh cước vận tải và logistics.

Công việc chủ yếu: Xây dựng phương án kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu cho một lô hàng; Thực hiện giao dịch và đàm phán hợp đồng; Soạn thảo hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu; Thực hiện hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu; Thực hiện quy trình gom hàng, quy trình từ cửa tới cửa, quy trình kho hàng, quy trình đại lý vận tải; Thực hiện hoạt động giao nhận, vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa trong kinh doanh xuất nhập khẩu; Thực hiện khai báo hải quan cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu; Thực hiện nghiệp vụ thanh toán và tín dụng cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

4. Cơ hội thăng tiến
Sau một thời gian làm việc có thể phát triển đến vị trí trưởng nhóm, trưởng/phó phòng kinh doanh, trưởng/phó phòng kinh doanh XNK

II. Mô tả chi tiết
Kinh doanh xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh mua bán hàng hóa và dịch vụ đi kèm được thực hiện giữa các doanh nghiệp ở các quốc gia khác nhau nhằm mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho các doanh nghiệp và các quốc gia liên quan. Đây là một lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, đã và đang diễn ra sôi nổi, năng động mang tính toàn cầu.

Đối với Việt Nam,  hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu giúp Việt Nam mở rộng được các mối quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tăng thu nhập, tạo việc làm, mở rộng khả năng tiêu dùng, chuyển giao công nghệ và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu bậc cao đẳng là một ngành kinh doanh đào tạo cử nhân làm việc trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu; có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hiện thành thạo các nghiệp vụ về: Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa; quy trình cung cấp dịch vụ logistics; thực hiện giao nhận, vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; khai báo hải quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; thực hiện nghiệp vụ thanh toán cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu còn trang bị cho người học kỹ năng đàm phán, thương lượng và giải quyết tình huống kinh doanh; đặc biệt là kỹ năng tin học và ngoại ngữ.

Người học ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu có cơ hội lớn trong tìm kiếm việc làm và có mức thu nhập hấp dẫn. Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – Xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính riêng tại TP.HCM, giai đoạn 2015-2020, nhu cầu nhân lực các nhóm ngành Xuất nhập khẩu – Logistics sẽ vẫn thiếu hụt lên đến 80% nhu cầu lao động đã qua đào tạo, khoảng 25.000 vị trí việc làm/năm. Không chỉ vậy, ngành xuất nhập khẩu còn là ngành mang lại nhiều cơ hội làm việc trong hầu hết các ngành kinh tế hiện nay.

Khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu, người học có thể lựa chọn được nhiều vị trí làm việc trong ngành như sau:

– Chuyên viên mua hàng, nhân viên xuất khẩu, nhập khẩu: Làm việc với nhà cung cấp; phân tích báo giá nhận được, gửi báo giá cho khách hàng; dự toán các chi phí xuất khẩu, nhập khẩu; soạn thảo Hợp đồng ngoại thương; chuẩn bị các chứng từ thanh toán; thực hiện các công việc cần thiết về vận tải, giao nhận, bảo hiểm, thanh toán và hải quan cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu;

– Chuyên viên chứng từ: Lập và kiểm tra các chứng từ thanh toán liên quan đến lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu; ngoài ra nhân viên chứng từ làm việc trong các công ty giao nhận, các công ty dịch vụ khai báo Hải quan chịu trách nhiệm chuẩn bị mọi chứng từ liên quan đến việc thông quan cho hàng hóa;

– Chuyên viên Xuất nhập khẩu hiện trường: Trực tiếp đi đến các kho bãi, cảng hàng không, cảng biển để làm các thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải;

– Chuyên viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng: Thực hiện các thủ tục với công ty xuất khẩu, nhập khẩu và với các ngân hàng về lĩnh vực thanh toán cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu;

– Chuyên viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia

Thông tin Trường Cao đẳng Thương mại
– Địa chỉ: Số 45 Đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
– Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0236.3759580 – 0236.3759881

– Website: http://tuyensinh.cdtm.edu.vn
– Facebook: 
www.facebook.com/www.cdtm.edu.vn

 

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0236.3759580
Website: www.cdtm.edu.vn
Email: tuyensinhcms@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn