KINH DOANH XUẤT NHẬP KHẨU

1. Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu là gì?
Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu đào tạo người lao động chuyên xây dựng phương án kinh doanh xuất nhập khẩu; tham gia đàm phán, soạn thảo và thực hiện hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu; tham gia thực hiện các hoạt động hậu cần về vận tải, giao nhận, bảo hiểm và logisitcs; thực hiện khai báo hải quan và thủ tục thanh toán cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.
Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – Xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính riêng tại TP.HCM, giai đoạn 2015-2020, nhu cầu nhân lực các nhóm ngành Xuất nhập khẩu – Logistics sẽ vẫn thiếu hụt lên đến 80% nhu cầu lao động đã qua đào tạo, khoảng 25.000 vị trí việc làm/năm. Còn tại Thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 27.000 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 80% có kinh doanh XNK hàng hóa và hơn 800 công ty chuyên hoạt động trên lĩnh vực vận tải, kho bãi; gần 60 chi nhánh ngân hàng được kết nối giao dịch quốc tế và 30 công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế. Chính vì thế,  người học ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu có cơ hội lớn trong tìm kiếm việc làm và có mức thu nhập hấp dẫn.

2. Tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu?
Một chuyên viên xuất nhập khẩu là người làm việc trực tiếp với bên hải quan, kho hàng, khách hàng, nhà vận chuyển…  Vì vậy, để theo đuổi và thành công trong công việc thì người học phải có một số tố chất như nhanh nhẹn, linh hoạt, giao tiếp tốt, có tính cẩn thận và tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng chịu áp lực trong công việc… Bên cạnh đó, do đặc thù của ngành nên người học cần trau đồi và nâng cao khả năng tiếng Anh và tin học.

3. Học ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Học ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu tại Trường Cao đẳng Thương mại, người học được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về giao dịch thương mại quốc tế; dịch vụ logistics, vận tải và bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu; nghiệp vụ hải quan; thanh toán và tín dụng quốc tế… Bên cạnh đó, ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu còn trang bị cho người học kỹ năng đàm phán, thương lượng và giải quyết tình huống kinh doanh; đặc biệt là kỹ năng tin học và ngoại ngữ.

4. Những trải nghiệm trong quá trình học tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Trong thời gian học tập tại Trường Cao đẳng Thương mại, sinh viên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu được tham gia các hoạt động phong trào giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao, các hoạt động do đoàn thanh niên, các câu lạc bộ tổ chức. Sinh viên được tham gia các hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp với các doanh nhân. Ngoài ra, sinh viên còn được nhà trường tổ chức tham quan, thực tế chuyên môn nghề nghiệp tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa nhằm bổ sung các kiến thức và kinh nghiệm thực tế về ngành.

5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp?
Sau khi tốt nghiệp, người học ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc tại các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa và các doanh nghiệp dịch vụ khác như công ty giao nhận, vận tải và dịch vụ logistics, hãng tàu, ngân hàng, hải quan, bảo hiểm và cảng… Vị trí công việc thích hợp là nhân viên soạn thảo hợp đồng xuất nhập khẩu, nhân viên thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu, nhân viên khai hải quan, nhân viên giao nhận, nhân viên chứng từ, nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh cước vận tải và logistics.
Bên cạnh đó, một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi nhắc đến ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu, chính là ở mức lương có phần cao hơn so với mặt bằng chung của khối ngành kinh tế. Với những sinh viên tốt nghiệp, mới đi làm, mức lương khoảng 5 đến 6 triệu đồng/ tháng và tăng dần theo mức kinh nghiệm, sau 2 năm khoảng 7, 8 triệu đồng và hơn 10 triệu đồng đối với những bạn hơn 5 năm kinh nghiệm.
Qua quá trình công tác, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, có hướng phấn đấu, người học sẽ có cơ hội phát triển ở vị trí như trưởng bộ phận đến trưởng các phòng chuyên môn…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ nhận hồ sơ: Trung tâm Đối ngoại – Truyền thông – Tuyển sinh, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0859.645.245 – 0236.3780525
Website: www.cdtm.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN