QUẢN TRỊ KINH DOANH XĂNG DẦU VÀ GAS

I. Mô tả tóm tắt
1. Tên ngành: Quản trị kinh doanh xăng dầu và gas
2. Vị trí của ngành
Đào tạo người lao động chuyên thực hiện các nghiệp vụ trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng như: Tổ chức nhập, xuất, bảo quản tại kho và cửa hàng xăng dầu; phân tích và đánh giá chất lượng xăng dầu; soạn thảo, tổ chức kí kết, thực hiện các hợp đồng trong kinh doanh xăng dầu; tính toán, xác định chính xác số lượng xăng dầu trong bảo quản, nhập, xuất; quản lý hàng hóa và các chứng từ sổ sách theo quy định tại kho và cửa hàng xăng dầu; thiết kế, lắp đặt hệ thống gas dân dụng và công nghiệp cỡ nhỏ và vừa.
3. Nội dung kiến thức chính
Thương phẩm xăng dầu; phân tích hóa nghiệm xăng dầu; gas và kỹ thuật gas; thiết bị kinh doanh xăng dầu; quản lý kỹ thuật kho xăng dầu; kỹ năng bán hàng xăng dầu; nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu.
4. Vị trí việc làm và công việc sau khi tốt nghiệp
Vị trí việc làm: Phòng Kinh doanh, phòng Hàng hóa, phòng Hóa nghiệm, phòng Kho vận; Tổ, Đội trong Kho xăng dầu và gas; Cửa hàng xăng dầu.
Chức danh công việc: Nhân viên bán hàng, nhân viên kỹ thuật, nhân viên hóa nghiệm, công nhân.
Công việc chủ yếu: nghiên cứu thị trường, xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch, phương án kinh doanh; nhập, xuất, bảo quản tại kho và cửa hàng xăng dầu; phân tích và đánh giá chất lượng xăng dầu; soạn thảo, tổ chức kí kết và thực hiện các hợp đồng trong kinh doanh xăng dầu; tính toán, xác định chính xác số lượng xăng dầu trong bảo quản, nhập, xuất; lập các chứng từ sổ sách theo quy định tại kho và cửa hàng xăng dầu; thiết kế, lắp đặt hệ thống gas dân dụng và công nghiệp cỡ nhỏ và vừa; sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng các loại thiết bị xăng dầu đúng yêu cầu kỹ thuật.
5. Cơ hội thăng tiến
Sau một thời gian làm việc có thể phát triển đến vị trí Cửa hàng trưởng, Đội trưởng đội giao nhận, Trưởng/Phó ca, Trưởng phòng kinh doanh, Trưởng/Phó kho, …
II. Mô tả chi tiết
Xăng dầu là mặt hàng có tầm quan trọng đặc biệt trong nền kinh tế quốc dân, có ảnh hưởng nhiều mặt đến kinh tế xã hội. Hiện cả nước có rất nhiều Doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, hàng trăm Tổng đại lý và hàng nghìn Cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ngoài ra, việc mở cửa thị trường xăng dầu cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia phân phối ở Việt Nam theo cam kết hội nhập được kỳ vọng sẽ tăng thêm cơ hội việc làm cho ngành Quản trị kinh doanh xăng dầu và gas.
Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh xăng dầu nhằm đào tạo cử nhân kinh tế có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và có sức khỏe tốt; có kiến thức chung về Kinh doanh thương mại và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và gas; có kỹ năng cơ bản và thực hành thành thạo các nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu và gas, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có chuyên môn tại các doanh nghiệp thương mại nói chung, các doanh nghiệp xăng dầu nói riêng và tại các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước về thương mại; có khả năng học tập và thích ứng với môi trường kinh doanh trong điều kiện hội nhập quốc tế.
Đội ngũ giảng viên giảng dạy luôn được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng tay nghề để có thể đảm nhận tốt chức năng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Bài giảng, giáo trình thường xuyên cập nhật các kiến thức thực tế từ các đơn vị đang kinh doanh xăng dầu và gas nhằm nâng cao tính thực tiễn. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy luôn được quan tâm hàng đầu, phòng thực hành dành riêng cho ngành Quản trị kinh doanh xăng dầu được trang bị khá đầy đủ cho việc dạy và học như các bộ dụng cụ phân tích chất lượng xăng dầu, cột bơm xăng dầu, thiết bị đo lường xăng dầu, bếp gas,…
Sau khi tốt nghiệp, người học có rất nhiều cơ hội việc làm tại các Cửa hàng kinh doanh xăng dầu; phòng Kinh doanh, phòng Hàng hóa, phòng Hóa nghiệm, phòng Kho vận, Tổ, Đội trong Kho xăng dầu và Kho gas.

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN