BẢO HIỂM

I. Mô tả tóm tắt
1. Tên ngành: Bảo hiểm
2. Vị trí của ngành

Đào tạo người lao động chuyên đàm phán ký kết hợp đồng bảo hiểm, tư vấn khách hàng mua bảo hiểm, giám định, bồi thường thiệt hại, thực hiện các hoạt động đầu tư, chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm, thiết kế các sản phẩm bảo hiểm mới, phân tích, đánh giá rủi ro…

3. Nội dung kiến thức chính

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tái bảo hiểm, phân tích tài chính doanh nghiệp bảo hiểm, kế toán tài chính doanh nghiệp bảo hiểm , tổ chức quản lý doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Vị trí việc làm và công việc sau khi tốt nghiệp

Vị trí việc làm: các công ty, tập đoàn bảo hiểm; công ty môi giới bảo hiểm; công ty tái bảo hiểm; cơ quan bảo hiểm xã hội, công ty tài chính, công ty quản lý quỹ và các tổ chức kinh tế xã hội khác.

Chức danh công việc: nhân viên môi giới bảo hiểm; nhân viên tư vấn bảo hiểm; nhân viên đàm phán, ký kết hợp đồng bảo hiểm; nhân viên giám định và bồi thường thiệt hại; nhân viên tái bảo hiểm; nhân viên phân tích và đánh giá rủi ro; nhân viên phát triển sản phẩm bảo hiểm; nhân viên đầu tư; nhân viên tài chính; nhân viên làm chế độ chính sách BHXH….

Công việc chủ yếu: đàm phán hợp đồng bảo hiểm; tư vấn khách hàng hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân và mua bảo hiểm; nghiên cứu nhu cầu bảo hiểm, tiếp xúc, đàm phán và ký kết các hợp đồng bảo hiểm; xác minh, đánh giá mức độ thiệt hại và ra quyết định chi trả tiền đền bù thiệt hại; chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm, tiếp nhận các dịch vụ do các công ty bảo hiểm khác chuyển đến; thu thập thông tin, nghiên cứu các khai báo của khách hàng, quyết định cấp đơn bảo hiểm, xác định mức phí bảo hiểm mà khách hàng phải nộp; nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng bảo hiểm, thiết kế các sản phẩm bảo hiểm mới thay thế hoặc hoàn thiện các sản phẩm hiện có; thực hiện chức năng hoạt động đầu tư tài chính để thu lợi nhuận cho công ty bảo hiểm; làm kế toán, phân tích tài chính, hoạch định kế hoạch về tài chính, quản lý tiền, công nợ, tài sản của công ty bảo hiểm; Thực hiện và giải quyết các thủ tục bảo hiểm xã hội cho người lao động tại các đơn vị…

5. Cơ hội thăng tiến

Qua một thời gian làm việc có thể phát triển lên những vị trí công tác cao hơn như trưởng/phó các phòng chức năng, có cơ hội để tiếp tục được đào tạo trở thành chuyên gia bảo hiểm, chuyên gia tài chính và có vị trí cao trong công ty.

II. Mô tả chi tiết

Ngành bảo hiểm là một ngành học khá mới, hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Ở Việt Nam, nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành bảo hiểm trong thời gian đến là rất lớn. Dựa vào những thống kê về tăng trưởng của ngành bảo hiểm trong những năm qua, dự báo nhu cầu ngành này trong năm 2020 là 60.000 cán bộ và hơn 500.000 đại lý. Trong khi đó, hiện cả nước mới có khoảng 6 cơ sở đào tạo cử nhân về bảo hiểm, số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng thực tế của ngành.

Chỉ tính riêng lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), hàng năm, cơ quan BHXH các cấp luôn có nhu cầu tuyển mới hơn 1.000 cán bộ, chủ yếu là những người được đào tạo chính quy và đúng chuyên ngành. Hầu hết cán bộ của ngành BHXH ở Việt Nam hiện nay đều chưa được đào tạo đúng chuyên ngành. (Năm 2015 mới chỉ có khoảng 2% được đào tạo đúng chuyên ngành)

Làm việc trong ngành bảo hiểm bạn sẽ bước vào môi trường làm việc hết sức sôi động với nhịp sống mang tính hội nhập quốc tế cao và ở những nơi dân cư đông đúc. Công việc này đòi hỏi bạn phải luôn vận động cả về tư duy lẫn hành động. Bạn sẽ không chỉ làm việc cố định trong văn phòng của công ty bảo hiểm mà còn phải đến các nhà máy, xí nghiệp, công ty, hộ dân cư, ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán và cả ra nước ngoài để thực hiện các giao dịch của công ty giao cho bạn đảm nhận. Công việc này rất lý thú đòi hỏi bạn phải có sự năng động, nhạy bén và cả năng lực chuyên môn cao. Bạn sẽ được trả lương phù hợp với những đóng góp của mình cho công ty và có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao trong doanh nghiệp của mình và trong xã hội.

Bảo hiểm đang là lĩnh vực hấp dẫn ở nước ta hiện nay đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đã, đang và sẽ có hàng loạt các công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế ra đời, nhiều công ty bảo hiểm hiện nay đang dần hình thành những tập đoàn tài chính – bảo hiểm lớn với phạm vi hoạt động bao trùm lên nhiều lĩnh vực: bảo hiểm, ngân hàng, quản lý quỹ đầu tư, chứng khoán, cho thuê tài sản và có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn đừng lo ngại về công việc, nếu bạn thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn sẽ trở thành mục tiêu của nhiều hãng bảo hiểm trong nước và quốc tế.

Với cơ hội việc làm rất lớn và sự tăng trưởng của thị trường bảo hiểm Việt Nam thì không có lí do gì để bạn lo lắng về tương lai khi theo học ngành này. Nếu bạn yêu thích ngành bảo hiểm, hãy tự tin theo ngành này. Chỉ cần bạn kiên trì, cố gắng, chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0236.3759580
Website: www.cdtm.edu.vn
Email: tuyensinhcms@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn