KẾ TOÁN DOANH NGHIỆP

1. Ngành Kế toán doanh nghiệp là gi?
Kế toán doanh nghiệp là ngành nghề rất phổ biến và có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.
Trong bộ máy tổ chức doanh nghiệp, Kế toán doanh nghiệp được xem là bộ phận trọng yếu, nắm bắt và triển khai các quy định về pháp luật, chính sách liên quan đến tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế… Người làm kế toán doanh nghiệp đóng vai trò tham mưu, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính quan trọng cho lãnh đạo, hỗ trợ hiệu quả cho việc ra quyết định và đảm bảo về mặt tài chính để doanh nghiệp vận hành một cách thông suốt, bền vững.
Tất cả các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ và làm trên bất cứ lĩnh vực nào đều ít nhất cần một người kế toán. Kinh tế càng phát triển thì doanh nghiệp thành lập càng nhiều, nhu cầu tuyển dụng trong ngành nghề này càng cao, cơ hội thăng tiến cho những người có nghiệp vụ chuyên môn tốt là điều dễ dàng thấy được.

2. Tố chất phù hợp với ngành Kế toán doanh nghiệp?
Kế toán doanh nghiệp là nghề luôn gắn liền với tài liệu, sổ sách, giấy tờ trong đó chứa đựng những con số “biết nói” về tình hình tài chính của doanh nghiệp, những “con số” này mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Để học được và làm tốt công việc của một nhân viên kế toán trong tương lai, bạn phải phải yêu thích những con số; có tính cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ; đề cao tính trung thực và làm việc theo nguyên tắc.
Bên cạnh những đức tính phẩm chất trên, nghề kế toán còn đòi hỏi bạn phải là người có sự sáng tạo, có kỹ năng phân tích, tổng hợp, có trí nhớ tốt để đánh giá tham mưu cho chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn.

3. Học ngành Kế toán doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Nội dung đào tạo ngành Kế toán doanh nghiệp, tích hợp cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng và thực hành, bao gồm các kiến thức về khoa học cơ bản của nhóm ngành kinh tế, kiến thức về thuế, tài chính doanh nghiệp; kiến thức chuyên sâu về kế toán doanh nghiệp, nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; am hiểu chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán, ứng dụng các phần mềm kế toán trong xử lý công việc, chuyển công việc của người kế toán thủ công sang ứng dụng công nghệ trên máy vi tính, giúp chuyên nghiệp hóa và đáp ứng đòi hỏi thực tiễn của doanh nghiệp.
Chương trình đào tạo còn hướng tới việc xây dựng những kế toán viên có nghiệp vụ vững vàng, cùng với kỹ năng thực hành nghề nghiệp thành thạo, khả năng thích ứng với những biến đổi trong lĩnh vực Kế toán nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.
Sau khi tốt nghiệp người học sẽ có năng lực dẫn dắt về chuyên môn, nghiệp vụ đã được đào tạo; có sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ; có khả năng kết luận được các vấn đề về chuyên môn, nghiệp vụ; có năng lực đánh giá và cải tiến các hoạt động chuyên môn tại doanh nghiệp.

4. Những trải nghiệm trong quá trình học tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Ngoài việc được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai, bạn sẽ thường xuyên được tham gia và trải nghiệm thực tế:
– Tham gia Hội thi sinh viên Kế toán tài chính giỏi hằng năm của Khoa;
– Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm thực tế với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kiểm toán…về định hướng nghề nghiệp chuyên môn và kỹ năng đáp ứng nhu cầu việc làm;
– Ngoại khóa gặp gỡ với sinh viên thành đạt của Khoa Kế toán-Tài chính;
– Đi tham quan tại các doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng, giao lưu, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tại các đơn vị này;
– Tham gia học việc thực tế tại các doanh nghiệp theo chương trình đào tạo hằng năm;
– Nhà trường thường xuyên kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức Hội chợ việc làm với quy mô lớn…

5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp?
Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại -dịch vụ; các đơn vị hành chính sự nghiệp ở vị trí Kế toán viên từng phần hành như: kế toán tiền mặt, kế toán hàng tồn kho, kế toán doanh thu – chi phí, kế toán giá thành, kế toán công nợ, kế toán nguồn vốn, kế toán thuế…
Chức danh công việc: Chuyên viên kế toán phần hành trong các loại hình doanh nghiệp; Chuyên viên phân tích báo cáo tài chính, nhân viên giao dịch với ngân hàng, thuế, thủ quỹ. Sau một thời gian làm việc có thể phát triển đến vị trí kế toán tổng hợp, kế toán trưởng.
Công việc chủ yếu: Thu thập, xử lý, cung cấp thông tin, theo đối tượng và nội dung công việc kế toán đúng pháp luật; kiểm tra, giám sát các khoản thu – chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của doanh nghiệp.

Địa chỉ nhận hồ sơ: Trung tâm Đối ngoại – Truyền thông – Tuyển sinh, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0859.645.245 – 0236.3780525
Website: www.cdtm.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN

CỰU SINH VIÊN THÀNH ĐẠT