KIỂM TOÁN

1. Ngành Kiểm toán là gì?
Kiểm toán là kiểm tra, xác minh tính trung thực, hợp lý của báo cáo tài chính, từ đó giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Phạm vi của kiểm toán rất rộng, bao gồm các lĩnh vực khác nhau như: kiểm toán về thông tin, kiểm toán hiệu quả, kiểm toán tính quy tắc và kiểm toán hiệu năng.
Sự mở rộng và phát triển của nền kinh tế giúp mang lại cơ hội đầu tư, nhiều nguồn thông tin tài chính nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro với nhiều cuộc khủng hoảng tài chính mang tính quốc gia, từ đó kiểm toán càng trở nên quan trọng và là công cụ tư vấn tài chính hữu hiệu nhất. Chính vì thế, kiểm toán là ngành có nhiều tiềm năng phát triển và luôn cần có nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng.

2. Tố chất phù hợp với ngành Kiểm toán?
Nghề kiểm toán đòi hỏi kiểm toán viên phải nhạy bén với những con số đồng thời cũng phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn trọng với hồ sơ, sổ sách. Không chỉ là tính toán mà còn cần có khả năng tiếp thu, ghi nhớ các văn bản luật pháp, chính sách về thuế, các vấn đề kinh tế, xã hội…
Người làm nghề kiểm toán phải thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất, rèn luyện cho mình tính trực quan, độc lập, công bằng, có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực công việc. Có thái độ cầu thị, học hỏi và đúc rút kinh nghiệm thực tế; có khả năng giao tiếp, diễn giải vấn đề với đối tác, có kỹ năng làm việc nhóm. Điều này góp phần hình thành kỹ năng hành nghề, cũng như tố chất để trở thành kiểm toán chuyên nghiệp.

3. Học ngành Kiểm toán tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Nội dung đào tạo ngành Kiểm toán, tích hợp cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng và thực hành, bao gồm các kiến thức về khoa học cơ bản của nhóm ngành kinh tế; kiến thức chuyên sâu về kiểm toán, nắm chắc quy trình kiểm toán theo chương trình kiểm toán mẫu; am hiểu chuẩn mực kiểm toán, kế toán và chế độ kế toán, ứng dụng các phần mềm kế toán trong xử lý công việc.
Chương trình đào tạo Kiểm toán cung cấp kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán, ứng dụng công nghệ trên máy vi tính, có kỹ năng kiểm tra phát hiện sai phạm và tư vấn tài chính; lập được báo cáo kế toán, báo cáo kiểm toán. Ngoài ra, chương trình còn hướng tới việc xây dựng những trợ lý kiểm toán, kế toán viên có nghiệp vụ vững vàng, cùng với kỹ năng thực hành nghề nghiệp thành thạo, khả năng thích ứng với những biến đổi trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.
Sau khi tốt nghiệp người học sẽ có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có khả năng phát hiện sai phạm và đưa ra được kết luận về các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ; có năng lực đánh giá và cải tiến các hoạt động chuyên môn tại doanh nghiệp.

4. Những trải nghiệm trong quá trình học tại Trường Cao đẳng Thương mại?
Ngoài việc được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai, bạn sẽ thường xuyên được tham gia và trải nghiệm thực tế:
– Tham gia Hội thi sinh viên Kế toán tài chính giỏi hằng năm của Khoa;
– Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm thực tế với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tài chính, …về định hướng nghề nghiệp chuyên môn và kỹ năng đáp ứng nhu cầu việc làm;
– Ngoại khóa gặp gỡ với sinh viên thành đạt của Khoa Kế toán-Tài chính;
– Đi tham quan tại các doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng, giao lưu, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tại các đơn vị này;
– Tham gia học việc thực tế tại các doanh nghiệp theo chương trình đào tạo hằng năm;
– Nhà trường thường xuyên kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức Hội chợ việc làm với quy mô lớn…

5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp?
Làm việc tại Phòng kiểm toán báo cáo tài chính ở các doanh nghiệp kiểm toán, phòng kiểm toán nội bộ, bộ phận kiểm soát nội bộ hoặc phòng kế toán ở doanh nghiệp sản xuất, thương mại – dịch vụ; đơn vị hành chính sự nghiệp.
Chức danh công việc: Trợ lý kiểm toán ở các doanh nghiệp kiểm toán, kiểm toán viên nội bộ, kiểm soát nội bộ hoặc chuyên viên kế toán ở doanh nghiệp sản xuất, thương mại – dịch vụ; đơn vị hành chính sự nghiệp.
Công việc chủ yếu: Hỗ trợ, phối hợp với trưởng nhóm kiểm toán để thực hiện quá trình kiểm toán từ khâu lập kế hoạch, thực hiện kiểm toán đến khâu tổng hợp, lập các báo cáo kiểm toán; kiểm tra, kiểm soát theo kế hoạch kiểm toán nội bộ; thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán.
Sau một thời gian làm việc có thể phát triển đến vị trí cao hơn như kiểm toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0859.645.245 – 0236.3759580
Website: www.cdtm.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn

NGÀNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN