TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI

I. Mô tả tóm tắt
1. Tên ngành: Tiếng Anh thương mại
2. Vị trí của ngành
Đào tạo người lao động có kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo và có kiến thức kinh tế, nghiệp vụ kinh doanh làm việc trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh thương mại, đặc biệt thích ứng với môi trường kinh doanh quốc tế.
3. Nội dung kiến thức chính
Được trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng tiếng Anh liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thương mại và nghiệp vụ chuyên môn về hành chính văn phòng, marketing, bán hang, chăm sóc khách hàng, giao dịch thương mại quốc tế.
4. Vị trí việc làm và công việc sau khi tốt nghiệp
Vị trí việc làm: Bộ phận tiền sảnh, văn phòng, bộ phận Marketing và sales, bộ phận giao nhận, bộ phận Chăm sóc khách hàng, phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu tại các doanh nghiệp, công ty nước ngoài hay liên doanh với nước ngoài, các tổ chức kinh tế có sử dụng tiếng Anh trong giao dịch, kinh doanh với nước ngoài.
Chức danh công việc: Nhân viên lễ tân, nhân viên văn phòng, thư ký văn phòng nhân viên marketing, nhân viên bán hàng, nhân viên tiếp thị, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên giao nhận, nhân viên theo dõi đơn hàng, nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu.
Công việc chủ yếu: Thực hiện các nghiệp vụ về tiếp tân, văn phòng, giao dịch với khách hàng, đối tác nước ngoài; tiếp thị, xúc tiến quảng bá, bán sản phẩm, dịch vụ, thực hiện các hoạt động khuyến mãi trong kinh doanh, chăm sóc khách hàng; thực hiện giao nhận, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu thông dụng.
5. Cơ hội thăng tiến
Sau một thời gian làm việc có thể phát triển đến vị trí công tác cao hơn như trợ lý giám đốc, giám sát, trưởng nhóm, trưởng bộ phận marketing và sales, trưởng bộ phận giao nhận, trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu.
II. Mô tả chi tiết
Kể từ khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN, một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong việc tiến xa hơn đến với quốc tế, tạo ra nhiều hơn những cơ hội về nghề nghiệp nhưng theo sau nó cũng mang lại những thách thức không nhỏ cho các lao động trẻ, nguồn nhân lực tiềm năng của đất nước. Trong thời đại mới này, tiếng Anh sẽ là chìa khóa vàng dẫn đến sự thành công trong tiến trình hội nhập vì tiếng Anh được xem là ngôn ngữ quốc tế, luôn được sử dụng là ngôn ngữ chính thống trong các cuộc thương thảo, bàn bạc liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, truyền thông, giao dịch buôn bán giữa các quốc gia với nhau. Do vậy, để đẩy mạnh giao thương quốc tế, việc nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của lực lượng lao động là yêu cầu bức thiết của các công ty, doanh nghiệp hiện nay ở đất nước chúng ta. Hầu hết các nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp cũng như các công ty nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam đều cho rằng họ luôn mong muốn nhận một nhân viên vừa có trình độ nghiệp vụ chuyên môn vừa có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt hơn chỉ đơn thuần là một nhân viên có kiến thức, giỏi về nghiệp vụ mà không thể sử dụng được tiếng Anh. Chính vì thế, khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong lĩnh vực thương mại sẽ là một lợi thế cạnh tranh không nhỏ về khả năng chuyên môn của mỗi cả nhân cũng như sự hội nhập tốt trong môi trường kinh doanh quốc tế.
Trong thời đại toàn cầu hóa, ngành Tiếng Anh Thương mại được xem là một trong những ngành đào tạo trọng điểm, đón đầu xu thế hội nhập ngày nay. Với xu thế hội nhập toàn cầu, trường Cao đẳng Thương mại mở ngành Tiếng Anh Thương mại nhằm đào tạo cử nhân trình độ cao đẳng có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo và nghiệp vụ chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thương mại tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước có sử dụng tiếng Anh. Sinh viên học ngành này sẽ được rèn luyện các kỹ năng sử dụng tiếng Anh như giao tiếp, đọc, viết và xử lý các văn bản, thư tín, viết email, báo cáo, thuyết trình, đàm phán bằng tiếng Anh và có đủ kiến thức nghiệp vụ chuyên môn để làm việc trong công việc, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực thương mại. Chọn ngành học này là một sự lựa chọn thú vị với những ai muốn tìm hiểu về văn hóa, sự giao thoa văn hóa các nước nói tiếng Anh, yêu thích làm việc và giao tiếp trong môi trường kinh doanh quốc tế.
Sau khi học xong, người học có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả trong các công việc sau:
– Đón tiếp khách hàng, đối tác nước ngoài đến làm việc tại công ty;
– Giao dịch với khách hàng qua điện thoại;
– Tiếp nhận và hồi đáp thư giao dịch, thư điện tử;
– Sắp xếp lịch làm việc, hội họp, ghi chép thông tin, biên bản;
– Biên dịch tài liệu, phiên dịch khi có yêu cầu;
– Quảng bá, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm;
– Bán hàng trực tiếp, gián tiếp qua các kênh;
– Thiết lập quan hệ với khách hàng, chăm sóc khách hàng
– Soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu;
– Thực hiện khai báo hải quan, lập bộ chứng từ thông quan xuất khẩu, nhập khẩu.
Nói tóm lại, sau khi tốt nghiệp ngành học này, với lợi thế về khả năng sử dụng tiếng Anh và được trang bị kiến thức nghiệp vụ về kinh doanh thương mại, người học có các kỹ năng xử lý hiệu quả các tình huống giao tiếp trong kinh doanh với đối tác nước ngoài. Khả năng sử dụng tiếng Anh tốt về lĩnh vực thương mại sẽ là hành trang, là một lợi thế giúp người học tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm hơn. Chắc chắn người học sẽ dễ dàng tìm được việc làm phù hợp, thích ứng với môi trường kinh doanh quốc tế và có khả năng thăng tiến trong công việc.
Tất cả những lợi ích trên đây sẽ là thế mạnh khi trở thành sinh viên ngành Tiếng Anh Thương mại tại trường Cao đẳng Thương mại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Thương mại, Số 45, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng;
Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0901.645.245 – 0236.3759580
Website: www.cdtm.edu.vn
Email: tuyensinhcms@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/cdtm.edu.vn