fbpx

Ngành Logistics: Cơ hội “vàng” sau đại dịch

Năm 2022 và thời gian tới, dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây bất lợi đến các chuỗi cung ứng và hoạt động logistics trong nước nói riêng, trên thế giới nói chung. Đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội để doanh nghiệp logistics bứt phá.

Cảng Đà Nẵng – Trung tâm logistics của khu vực miền Trung và Tây Nguyên
Mô hình Dự án Xây dựng cảng Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

Tiềm năng lớn

Với lợi thế nằm ở trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trên tuyến hàng hải quốc tế, thị trường logistics tại Việt Nam được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đánh giá đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Thực tế, ngành dịch vụ logistics Việt Nam đã có những bước phát triển khá nhanh, tăng trưởng bình quân hàng năm từ 12-15%, hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp logistics hoạt động chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ logistics quốc tế. Cả nước có 69 trung tâm logistics quy mô lớn và vừa, phân bổ tập trung ở một số khu công nghiệp. Thời gian qua, các trung tâm này tiếp tục có sự chuyển đổi từ trung tâm logistics truyền thống sang trung tâm logistics thế hệ mới, áp dụng công nghệ 4.0.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp logistics Việt Nam đã có kinh nghiệm thích nghi và vượt qua năm thứ hai khó khăn nhất của dịch Covid-19, do đó thời gian tới sẽ là lúc logistics bứt phá, phát triển mạnh mẽ. Theo đó, ngành logistics Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Thậm chí, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lĩnh vực logistics Việt Nam đang đứng trước cơ hội “vàng” sau đại dịch Covid-19.

Cụ thể, việc phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp phụ trợ, hoạt động thương mại điện tử gia tăng sẽ khiến logistics trở thành một lĩnh vực thu hút đầu tư và có nhiều cơ hội phát triển. Các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới có hiệu lực đã và sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi từ việc đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, cơ hội lớn cho các doanh nghiệp logistics cũng đang rộng mở khi kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng trưởng cao bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch, đạt trên 668 tỷ USD trong năm 2021 và sẽ cán mốc 1.000 tỷ USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong thời gian không xa.

Học ngành Logistics tại Trường Cao đẳng Thương mại

Ngành Logistics đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng thực hành thành thạo về giao nhận và vận chuyển hàng hóa, Nghiệp vụ kho bãi hàng hóa, Nghiệp vụ hải quan, Thanh toán quốc tế, Dịch vụ khách hàng…

Một tiết học của sinh viên ngành Logistics – Trường Cao đẳng Thương mại

Thực hiện được các nghiệp vụ về giao nhận vận chuyển hàng hóa lẻ, đóng kiện (LCL/LCL: Less than Container loaded),chứa trong container (FCL/FCL: Full Container Loaded) theo các phương thức vận tải khác nhau như: tàu biển, ô tô, tàu hỏa, máy bay (hàng Sea…Air); tư vấn khách hàng lựa chọn phương án vận tải, giao dịch bán cước và các dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Các nghiệp vụ về quản lý kho hàng hóa (Warehouse to Warehouse), tiếp nhận, bốc dỡ, nhập kho đến lưu trữ, bảo quản và xuất kho hàng hóa; nghiệp vụ bao bì, đóng gói hàng hóa và ghi nhãn, ký mã hiệu, đảm bảo hàng hóa an toàn trong quá trình lưu chuyển;

Thực hiện được nghiệp vụ hiện trường (Door to Door): đặt chỗ thuê container (Booking Space), thuê và nâng hạ container tại kho bãi container (CY/CY: Container Yard – CFS/CFS: Container Freight Station), kho cảng; thuê kiểm dịch, giám định cho hàng hóa giao nhận, lập và giao nhận các chứng từ hàng hóa với các đơn vị, khách hàng liên quan; Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; Thủ tục thanh toán tiền hàng, cước phí; giao dịch với ngân hàng và các bên liên quan. Các nghiệp vụ khác liên quan đến kinh doanh logistics, như giao dịch, lập hợp đồng, lập kế hoạch và triển khai thực hiện; khai thác hàng hóa, gom hàng (Consolidation), tư vấn và cung cấp các dịch vụ cần thiết cho khách hàng…

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Logistics, người học có thể làm việc tại các doanh nghiệp logistics; các hãng tàu, đại lý giao nhận, vận tải; cảng biển, đơn vị kho vận; doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu; đại lý hải quan; các tập đoàn bán lẻ, các công ty thương mại, dịch vụ… Vị trí công việc thích hợp là nhân viên quản lý hàng hóa, nhân viên thu mua, nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải, nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên chứng từ, nhân viên xuất nhập khẩu…

Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại thực tế nghề nghiệp tại Cảng Đà Nẵng

Là một ngành “hot” nên mức lương khởi điểm  cho sinh viên khi mới ra trường đạt từ 7 – 8 triệu/tháng và tăng dần theo mức kinh nghiệm, sau 2 năm mức lương khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng.

Qua quá trình công tác, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, có hướng phấn đấu, người học sẽ có cơ hội phát triển  lên các vị trí như trưởng bộ phận; trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn hoặc tự làm chủ đơn vị kinh doanh của mình. 

Ngành Logistics của Trường Cao đẳng Thương mại

Hiện nay Trường Cao đẳng Thương mại có nhiều quan tâm, đầu tư để phát triển ngành Logistics. Từ năm 1993 đến nay, nhà trường đã và đang đào tạo rất thành công ngành Kinh doanh Xuất nhập khẩu, là ngành có quan hệ gần với ngành Logistics, nhiều sinh viên của ngành Kinh doanh Xuất nhập khẩu ra trường công tác và thành đạt.

Đội ngũ giảng viên giảng dạy ngành Logistics đều có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ; có thâm niên và kinh nghiệm, tham gia giảng dạy nhiều chuyên đề logistics cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị tại các tỉnh miền Trung -Tây Nguyên. Cơ sở vật chất, thiết bị thực hành và các điều kiện đảm bảo cho sinh viên học tập, rèn luyện được quan tâm chu đáo. Ngoài việc hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, Nhà trường, Khoa Thương mại và Du lịch, Bộ môn kinh doanh Thương mại cũng luôn chú trọng việc giúp đỡ sinh viên tìm kiếm, tham gia phỏng vấn tuyển dụng tại các doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề đào tạo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN