fbpx

Phạm Thị Thiện

Họ và tên: Phạm Thị Thiện

Sinh ngày: 15/03/1994

Sinh viên khóa: 07

Lớp: 07QD6.3 – Niên khóa: 2013-2016

Chức vụ công tác: International Tour Guide (Hướng dẫn viên du lịch quốc tế)

Đơn vị công tác hiện nay: Công ty du lịch Viettourist

Điện thoại : 0905.502.400

Email : thienpham1108@gmail.com

Facebook: Phạm Thiện

Phương châm học tập và làm việc: “Không ngại khó, sống – học tập và làm việc bằng cả cái tâm

Tôi sẽ không thể là tôi của hôm nay nếu như chưa từng là thành viên dưới mái nhà CMS – Cao đẳng Thương mại.

Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày tôi bước chân vào trường. Nhiều lúc vẫn cứ ngỡ là cô sinh viên khóa 7, hồn nhiên vô tư và đầy mơ mộng. Tốt nghiệp ra trường, gánh nặng cơm áo gạo tiền, áp lực luôn muốn làm tốt vai trò của một hướng dẫn viên du lịch đã cuốn tôi theo công việc mà tôi không hề hay biết. Đôi lúc, mong một lần được về thăm lại mái trường xưa, ngồi vào hàng ghế cũ, lắng nghe lời giảng của các thầy cô đã từng nâng gót đưa tôi vào đời – vào nghề.

Ngày hôm nay, tâm mình tĩnh lặng tôi lại nhớ về những kỉ niệm không thể phai mờ với mái nhà chung CMS – Cao đẳng Thương mại.

Ngày ấy tôi là sinh viên năm nhất của lớp 07QD6.3 – chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Thật sự, tôi đã không suy nghĩ quá nhiều khi chọn ngành vì lúc đó chẳng có sự lựa chọn nào trông có vẻ hấp dẫn hơn ngành du lịch. Năm nhất nên hầu như tất cả bọn sinh viên chúng tôi đều mơ hồ và chẳng thể trả lời cho bản thân câu hỏi: “sau này mình sẽ là ai và làm gì”. Việc duy nhất tôi có thể làm để tìm ra đáp án là học thật chăm chỉ nhưng rồi cuối năm tôi được xếp loại học lực trung bình. Đó hẳn là cú sốc đối với một đứa chẳng bao giờ chịu thua ai. Tôi bắt đầu tự vấn chính mình, chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những anh chị sinh viên giỏi và xuất sắc của năm trước, tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung của Nhà trường. Đến cuối năm hai, hãnh diện lắm, tôi là sinh viên giỏi. Từ đó, tôi được xem như hình tượng về nỗ lực vươn lên trong lớp. Nhờ có bước chuyển đấy, tôi tự nhủ rằng nên cố gắng nhiều hơn nữa và không gì là không làm được khi có quyết tâm cao độ.

Năm ba, tôi bắt đầu học các môn chính về dịch vụ du lịch và lữ hành, được thầy cô truyền đạt cho những điều hay của nghề du lịch. Chúng tôi được tham dự nhiều chuyến đi thực tế đến các tỉnh thành lân cận để trao dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm. Tôi dần cảm thấy hứng thú và tin tưởng vào quyết định chọn nghề của mình. Đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác hồi hộp và căng thẳng khi được đứng trên xe thuyết minh lần đầu tiên như 1 tourguide thật sự. Giờ đây, khi việc đó đã được lặp đi lặp lại hằng ngày thì tôi vẫn chẳng thể tìm kiếm thứ cảm xúc ngày xưa nữa.

Còn nhớ khoảng đầu năm 2016 tôi được tham gia một cuộc thi đã khai mở cuộc đời mình “Sinh viên thử sức nghề hướng dẫn viên du lịch” lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng dành cho sinh viên. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được cái cảm giác lo lắng hồi hộp của tôi lúc đó. Nhiệm vụ của thí sinh phải chuẩn bị bài thuyết minh cho thật tốt, câu văn cho rõ ràng, đủ ý và yếu tố quan trọng không kém là phải sử dụng body language (ngôn ngữ hình thể) trong lúc thuyết minh sao cho thật tự nhiên trôi chảy, chuyên nghiệp. Đã có lúc tôi nghĩ nên bỏ cuộc, nhưng sự nhiệt tình của các cô đã vực dậy niềm đam mê. Tôi còn nhớ rất rõ cô giáo chủ nhiệm Oanh Kiều đã góp ý sửa bài thuyết minh của tôi tỉ mỉ từng câu từng chữ, cô Hiền và cô Ngọc Bình đã thay phiên nhau lắng nghe tôi thuyết trình đến hằng trăm lần mỗi buổi chiều ở hàng ghế đá sân trường, cố gắng phát hiện lỗi sai, góp ý và chỉnh sửa từng động tác ngôn ngữ cơ thể cho tôi. Hồi đó, tôi rất cảm phục sự nhẫn nại đến chịu đựng của các cô và càng có quyết tâm hơn nữa. Sau cuộc thi, tuy không đạt kết quả cao nhưng với tôi đó là bước ngoặc lớn, tôi đã trả lời được cho chính bản thân câu hỏi từ ngày mới bước chân vào trường “tôi sẽ là ai và làm gì”.

Từ khi ra trường đến nay, là Tourguide với 3 năm kinh nghiệm dẫn các đoàn khách Việt Nam và Quốc tế, tôi thầm cảm ơn thầy cô đã là người truyền lửa khi mà tôi chỉ là một cô sinh viên ngô nghê ngày ấy.

Với tôi CMS – Cao đẳng Thương mại là nơi đã ươm mầm và nuôi dưỡng ước mơ trong tôi, cho tôi một bước ngoặc lớn trong cuộc đời, để có được tôi như ngày hôm nay.

Một lời cảm ơn thật sự sâu sắc tôi xin gởi đến Thầy Cô đã từng dạy dỗ tôi trong suốt năm tháng trên ghế nhà trường. Cảm ơn các bạn 07QD6.3 đã cùng tôi viết nên những kỷ niệm đẹp của thời sinh viên. Hơn thế, tôi còn muốn nhắn nhủ các em sinh viên trường Cao đẳng Thương mại rằng khi đã chọn con đường nghề nghiệp cho bản thân mình, đừng ngần ngại hay e sợ, hãy cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng để có thể vững tin bước đi trên con đường đó. Bên cạnh các bạn sẽ luôn có thầy cô và bạn bè cùng giúp đỡ bạn để có thể thành người, thành tài mai sau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN