fbpx

Quản trị nhân sự – ngành học thu hút bạn trẻ

Công tác nhân sự tại doanh nghiệp đòi hỏi phải có một bộ phận chuyên trách, có khả năng chuyên môn và tố chất phù hợp. Do đó, quản trị nhân sự đang thu hút nhiều bạn trẻ theo học.

Con người là nòng cốt, nguồn lực quan trọng và cũng là trung tâm sự phát triển của mỗi công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, bất cứ doanh nghiệp nào cũng nhận thức sâu sắc rằng: để tồn tại và vươn lên cạnh tranh tốt hơn, giải pháp quan trọng nhất là giải pháp về con người.

Công việc của người quản trị nhân sự

Tuyển chọn nhân sự, sắp xếp đúng người đúng việc, tổ chức công việc, quản lý hiệu quả hoạt động của người lao động, nâng cao năng lực của nhân viên… được xem là một trong những chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Người giữ chiếc chìa khóa ấy không ai khác là những nhà quản trị nhân sự. Công tác nhân sự tại doanh nghiệp đòi hỏi phải có một bộ phận chuyên trách, có khả năng chuyên môn và tố chất phù hợp.

Công việc chính của phòng nhân sự thường rất đa dạng, bao gồm: tuyển dụng, đào tạo nhân viên, công tác định mức lao động, mô tả công việc, theo dõi chấm công, tính lương, thực hiện các công việc liên quan đến bảo hiểm, giải quyết chế độ (thai sản, nghỉ việc, phúc lợi, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động…). Sự cần thiết và quan trọng của bộ phận nhân sự còn thể hiện ở việc định hướng và quy hoạch nguồn nhân lực phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Nghiên cứu những công ty được đánh giá là biết “thực hành nhân sự tốt nhất” (HR Best Practice) ở khu vực Đông Nam Á chỉ ra rằng, cứ khoảng 100 người lao động trong công ty thì cần một nhân viên nhân sự. Nếu đem chỉ số này áp dụng tại TP HCM, nơi có khoảng 138.000 doanh nghiệp đang hoạt động với khoảng 1 triệu người lao động thì phải cần đến 10.000 nhân viên nhân sự thời điểm hiện tại. Thế nhưng, nguồn cung nhân viên nhân sự chưa đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng lẫn chuyên môn, dẫn tới tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân viên nhân sự có chất lượng cũng như nhà quản lý nhân sự giỏi và chuyên nghiệp.

Trường Cao đẳng Thương mại – điểm đến uy tín cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành Quản trị nhân sự

Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Học ngành Quản trị nhân sự tại trường Cao đẳng Thương mại, người học được được trang bị những kiến thức và thực tiễn sâu rộng về chính trị, pháp luật, hoạt động sản xuất kinh doanh, môi trường hoạt động của doanh nghiệp, các chức năng cơ bản của nhà quản trị; Luật lao động, các qui định của Nhà nước về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, quy trình, quy định giải quyết tranh chấp, khiếu nại về lao động; quy trình, phương pháp xây dựng lịch làm việc, lễ tân văn phòng, xử lý văn thư, soạn thảo văn bản hành chính, quy trình tuyển dụng, đào tạo nhân sự, đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, công tác tiền lương và đãi ngộ nhân sự.

Sinh viên có điều kiện để học tập, rèn luyện các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, các chương trình đào tạo, các hoạt động ngoại khóa; được tham gia các câu lạc bộ kỹ năng mềm; được tham quan, trải nghiệm và trao đổi với những chuyên gia nhân sự giàu kinh nghiệm tại các doanh nghiệp do khoa và nhà trường tổ chức.

Triển vọng việc làm của ngành nhân sự rất phong phú. Sinh viên có thể trở thành chuyên viên nhân sự trực tiếp tham gia các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự, đào tạo và phát triển nhân sự, tiền lương, hành chính văn phòng…tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức phi chính phủ. Sau một thời gian làm việc từ 3 đến 5 năm, có thể được đề bạt lên vị trí cao hơn như trưởng, phó bộ phận phụ trách công tác tuyển dụng, đào tạo, tiền lương, Trưởng, phó phòng hành chính nhân sự của đơn vị.

Nếu là người biết lắng nghe, có khả năng đối thoại và đàm phán, đồng thời luôn có tinh thần sáng tạo, bạn đã có tố chất để theo đuổi ngành này. Thành công sẽ không từ chối những ai biết chọn đúng việc mình cần làm và quyết tâm thực hiện đến cùng.

Nguồn tham khảo: Zing.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN