fbpx

Võ Thị Yến Nhi

Họ và tên: Võ Thị Yến Nhi
Ngày sinh: 30/5/1997
Sinh viên khóa: 09
Lớp: QH3.1
Niên khóa: 2015-2018
Đơn vị công tác hiện nay: Khách sạn Sofia Boutique
Chức vụ: Giám sát bộ phận nhà hàng
E-mail: yennhitian305@gmail.com

Chào tất cả các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại. Mình là Nhi, cựu sinh viên niên khóa 2015-2018 của trường, ngành Quản trị kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Hôm nay mình muốn chia sẻ cho các bạn đôi điều về hành trang trước khi bước chân ra khỏi trường và chứng tỏ bản thân ngoài xã hội.

Các bạn biết không mọi thứ không đơn giản như chúng ta nghĩ lúc ngồi trên ghế nhà trường. Bản thân mình có một chút may mắn hơn là lúc còn học năm 1 và năm 2 cũng tập tành đi dạy thêm, làm việc ở những quán cà phê, làm thêm tại các sự kiện, bữa tiệc… Khi đó vừa học vừa làm cũng mất cân bằng giữa việc học và làm thêm, cũng khá lơ là việc học. Sau khi nhận ra việc học vẫn quan trọng nhất, mình phải ưu tiên nên chuẩn bị bước qua kỳ II của năm 2 mình nghỉ làm. Tuy vậy, khoảng thời gian vừa học vừa làm đó cũng giúp mình tích lũy cho bản thân một số kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết và đặc biệt là áp dụng vào bài giảng ở trường những bài tập thực tế cực kỳ hiệu quả.

Đến khi mình sắp học hết kỳ I năm 3 thì lại không thể ngồi yên được nữa. Mình tiếp tục đi rải hồ sơ ở các nhà hàng để thử sức trước kì thực tập. Ở các nơi mình nộp hồ sơ thì sau 3 ngày được nhận liên tục lịch phỏng vấn nhưng mình chỉ đi phỏng vấn 2 nơi tâm đắc nhất. Cố gắng hết mình, vận dụng toàn bộ kiến thức và kỹ năng có được, mình được nhận ở cả hai nơi. Nơi đầu tiên là làm part time pha chế cho một quán cà phê với mức lương 2 triệu/ tháng. Sau đó 1 tuần, lại tiếp tục trúng tuyển phỏng vấn với vị trí nhân viên nhà hàng trực thuộc khách sạn (mức lương là 3 triệu/ tháng). Giai đoạn đó chỉ còn chờ đi thực tập, thời gian rất nhiều nên mình đã làm cả hai nơi.

Sau 2 tháng, mình quyết định nghỉ làm pha chế ở quán cà phê. Khoảng thời gian làm ở nhà hàng, kinh nghiệm, kỹ năng còn non trẻ, thường xuyên gặp rất nhiều khó khăn. Mình không có thời gian tham gia được các hoạt động phong trào như các bạn cùng trang lứa, cũng không có nhiều thời gian đi chơi cùng bạn bè, nhưng bản thân lại học được rất nhiều. Mình học đươc cách ứng xử với khách hàng lẫn đồng nghiệp, cải thiện được tiếng Anh. Đặc biệt nghiệp vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn, áp dụng nhiều kiến thức, bài tập chuyên ngành được học ở trường vào thực tế.

Sau 5 tháng vừa học vừa làm, mình tốt nghiệp với tấm bằng loại khá nhưng rất tự tin về năng lực. Mình vẫn bám trụ tiếp tục công việc tại nhà hàng.  Sau 2 tháng, lại được tăng lương. Sau đúng 8 tháng tốt nghiệp mình được đề cử là Caption nhà hàng. Mức lương của mình lúc đó cả servive lẫn TIP trung bình 6 triệu/ tháng.

Khoảng thời gian để đạt được một vị trí quản lý ban đầu đó mình đã phải nỗ lực chứng tỏ rất nhiều. Khi làm việc đặt cái “tâm” lên hàng đầu. Có những lúc vất vả đến rơi nước mắt muốn từ bỏ nghề nhưng nhìn lại thì thấy con đường mình đi hết sức giá trị vì hoàn toàn độc lập, dựa hoàn toàn vào năng lực, không phải phụ thuộc một ai.

Rồi những lúc khách hàng hài lòng về dịch vụ, vui vẻ chia sẻ, mình lại cố gắng làm thật tốt hơn nữa để hoàn thiện trong nghề.

Khoảng 8 tháng sau mình lại được đề bạt lên một bậc nữa là Supervisor với mức lương cứng 7 triêu/ tháng, ngoài ra còn có các phúc lợi khác.

Những ngày đầu nhận chức cũng không dễ dàng gì. Áp lực rất nhiều vì đây là nghề bạn có thể thành công khi còn rất trẻ (miễn là cố gắng). Chức vụ mới khiến mình phải phải luôn chỉnh chu mọi việc với cấp trên, lại phải thể hiện cho mọi nhân viên mới, cũ, già trẻ…đều phải chấp nhận và phối hợp làm việc cùng nhau. Chỉ có một cách duy nhất là làm tốt công việc. Cá nhân mình phải học cách quản lý và làm mới trong công việc thường xuyên.

Hai vị trí mình đạt được trong 2 năm qua là một trong những mục tiêu trong 5 năm sau tốt nghiệp. Mục tiêu tiếp theo mình sẽ rẽ hướng về mảng Sale để cải thiện thêm kiến thức về kinh doanh, kỹ năng bán hàng, marketing,… Sau đó sẽ quay lại chuyên ngành và thật tự tin với cương vị là một quản lý giỏi.

Các bạn à! Hãy tự tin lên nhé và ngay từ bây giờ hãy xác định mục tiêu cho bản thân. Đừng lãng phí thời gian. Kiến thức ở trường chúng ta giảng viên dạy rất sát với thực tế, những kinh nghiệm thầy cô chia sẻ trên lớp cũng thường xuyên có thể áp dụng khi đi làm. Trước mắt, khi chưa đi làm được, các bạn hãy làm thật tốt nhiệm vụ học tập ở trường. Đó cũng là một cách rèn luyện thái độ, kỹ năng và kiến thức cực kì đơn giản. Ngoài ra, nếu có điều kiện, các bạn hãy kết hợp tham gia những hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và trau dồi vốn tiếng Anh thật nhiều. Chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ thêm các kinh nghiệm của các bạn với mình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN